VI | EN | KO

5 điều tích cực văn hóa golf mang lại cho người chơi

Được mệnh danh là môn thể thao quý tộc, golf cũng có những quy tắc, văn hóa khắt khe mà những người chơi golf cần phải tìm hiểu và nắm rõ. Đây là điều quan trọng giúp thể hiện sự tôn trọng với bản thân các golfer, bạn chơi, đối tác… từ đó tạo ra những cuộc vui cũng như duy trì được giá trị và tinh thần của môn thể thao golf.

Hiểu một cách đơn giản, văn hóa golf chính là cách ứng xử khi chơi golf. Đó có thể là tập hợp các quy tắc chính thống cùng những quy định ngầm hình thành trong giới chơi golf nhằm mục đích đảm bảo cho việc chơi golf trở nên an toàn, fairplay và trở nên có giá trị theo đúng như bản chất của môn thể thao “quý tộc”.

Văn hóa golf bắt nguồn từ những điều đơn giản nhất như cách các golfer tham gia nói chuyện với nhau hay cách giao tiếp với các caddies, hành động cử chỉ trên sân golf,… Mặc dù những quy tắc ứng xử về lời nói, hành động không quy định thành luật trên sách vở, thế nhưng tất cả đều đã trở thành “luật ngầm” hay “luật bất thành văn” mà từ những golfer chuyên nghiệp cho tới những người mới bắt đầu tập tành làm quen với golf đều cần ghi nhớ và thực hiện.

Những người chơi khi nhập cuộc đều cư xử một cách có chừng mực, lịch thiệp và vô cùng nhã nhặn. Bởi lẽ, giữ được phép lịch sự tối thiểu trên sân golf không chỉ thể hiện sự tôn trọng với bản thân mình, với bạn chơi mà hơn hết đó là tiền đề để tạo ra những cuộc vui, mang lại giá trị đích thực của môn thể thao golf.

Tinh thần fair play, thái độ nhã nhặn

Các môn thể thao đều đề cao tinh thần fair play. Với golf, những quy tắc ứng xử văn minh càng phải đề cao hơn cả và không giới hạn ở tinh thần thi đấu đúng luật.
Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người cho rằng “nếu muốn biết tính cách của một người chỉ cần nhìn vào cách họ chơi golf”. Trên thực tế, chơi golf không đơn thuần chỉ là game giải trí hay rèn luyện sức khỏe, mà hơn hết nó thể hiện tinh thần, văn hóa của người chơi.

Những yếu tố tạo thành tinh thần của golf chính là sự trung thực, tuân thủ luật chơi cũng như tôn trọng, quan tâm tới những người khác trên sân. Bên cạnh đó, golfer khi ra sân cần phải có thái độ lịch sự, tránh văng tục, chửi bậy, giận dỗi và gây khó chịu trên sân.

Theo đó, với những thành viên, golfer có thái độ không chuẩn mực khi chơi golf, không kiềm chế cảm xúc cá nhân và làm ảnh hưởng tới người khác,… có thể sẽ bị mời ra khỏi các câu lạc bộ hoặc sân golf. Bên cạnh đó, điều dễ nhận thấy là những người chơi golf đa phần đều là người thành đạt, có kinh nghiệm sống sâu sắc. Do đó họ chỉ lựa chọn tranh tài, giao lưu với những người cư xử nhã nhặn. Bởi thế, với các golfer có những hành động không đúng trên sân sẽ rất khó kiếm được bạn chơi cùng trong những lần tiếp theo.

Tôn trọng đối thủ, ứng xử tinh tế

Trong trường hợp bạn chơi với người có trình độ cao hơn thì thay vì thái độ cạnh tranh hãy thể hiện sự cầu thị. Điều này chẳng phải hạ thấp bản thân mà sẽ giúp golfer học hỏi được những bài học quý giá từ những chia sẻ của người lâu năm.

Còn trong trường hợp bạn chơi golf với những người mới bắt đầu hãy thể hiện thái độ thông cảm, tôn trọng người chơi và nếu có thể hãy chơi với tốc độ chậm hơn. Trong trường hợp muốn đẩy nhanh tốc độ trận đấu nên khéo léo nói những câu mang tính chất khơi gợi và chỉ tăng tốc độ chơi khi có sự thống nhất.

Khi chơi golf cần chú ý quan sát xung quanh và tính toán cẩn thận các cú đánh để tránh tình trạng đánh gậy, bóng, đá, sỏi, cát…vào những người khác trên sân. Bên cạnh đó, golfer cũng cần cảnh báo những cú đánh có thể gây nguy hiểm cho những người gần đó.

Trong quá trình thi đấu, chơi golf rất dễ làm hỏng cỏ hay gây bong tróc trên đường lăn. Theo đó, nếu gặp tình trạng này hãy sửa chữa chúng và hạn chế đánh những cú swing có thể gây tổn hại tới cỏ.

Không hút thuốc lá và sử dụng chất kích thích

Mặc dù golf không có quy định cấm người chơi hút thuốc lá, tuy nhiên, các golfer cũng nên hạn chế tối đa hoặc trong trường hợp hút thuốc thì cần lưu ý không gây ảnh hưởng tới những người trên sân. Đặc biệt, sau khi hút cần bỏ tàn thuốc lá đúng nơi quy định, tránh trường hợp vứt mẩu thuốc lá trên sân, điều này có thể gây cháy.

Golfer khi lên sân golf tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích như rượu, bia hay chất cấm. Đây đều là yếu tố gây ảnh hưởng tới hành vi, thái độ của người chơi cũng như ảnh hưởng tới những golfer khác trên sân và văn hóa của môn thể thao golf.

Trang phục chuẩn mực

Từ khi môn golf xuất hiện, thì trang phục chơi golf là điều mà các golfer luôn có sự chú ý. Không như các môn thể thao khác, golf gắn liền với sự quý tộc, chuẩn mực, vì thế khi ra sân, một golfer sẽ vi phạm quy tắc trang phục chơi golf nếu như không tuân thủ quy định.

Theo đó, trang phục golf đòi hỏi phải lịch sự, áo có cổ, mặc quần kaki hoặc quần golf chuyên dụng. Người chơi cũng có thể mặc quần shorts, nhưng phải là loại short thể thao không cao hơn đầu gối quá 6 inch. Giày golf cũng phải có đinh mềm ở dưới để bảo vệ cỏ.

Đối với các golfer nữ, người chơi không nên mặc áo quá hở ngực hoặc váy quá ngắn. Điều này vừa phản cảm, không phù hợp với chơi thể thao vừa khiến bạn mất tự tin trong khi thực hiện những cú đánh.

Đặc biệt, khi golfer càng phải chuyên nghiệp, thì trang phục cũng được đẩy lên một đẳng cấp cao hơn. Các golfer lâu năm cho biết, khi ra sân, bạn sẽ muốn tiếp cận với một golfer có cách ăn mặc chuyên dụng và thanh lịch, bởi đó là người tôn trọng những người chơi trên sân.

Hạn chế sử dụng điện thoại khi lên sân

Việc sử dụng công nghệ trên sân golf cũng sẽ có những nguyên tắc, chuẩn mực riêng mà người chơi cần lưu ý rõ, nhất là với điện thoại di động. Không ít trường hợp người chơi golf sử dụng điện thoại quá nhiều trên sân golf hoặc checkin – chụp ảnh, trao đổi công việc trên sân. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ tới những người chơi khác trên sân golf.
Tuy nhiên, ở các giải đấu hay các sân golf đều sẽ có quy định riêng về việc sử dụng điện thoại. Trong trường hợp sân golf không cho dùng điện thoại, người dùng cần tôn trọng quyết định này, tránh việc dùng lén lút. Còn trong trường hợp cho dùng điện thoại, người chơi cần lưu ý để các cuộc gọi không ảnh hưởng tới tốc độ chung của trận đấu cũng như dùng điện thoại ở vị trí phù hợp để không gây cản trở cú đánh cùng sự tập trung của các người chơi khác.
Đặc biệt, tuyệt đối không nên chụp ảnh những người chơi golf khác trên sân nếu không được sự cho phép của họ. Việc đảm bảo quyền riêng tư của người chơi trên sân golf là yếu tố, quy định vô cùng quan trọng.
Ngoài ra, với một số thiết bị công nghệ khác như ống nhòm, máy đo khoảng cách, đồng hồ golf thông minh….Mặc dù được phép sử dụng trên sân tuy nhiên trong một số giải đấu, bộ phận trọng tài sẽ là người quyết định người tham gia thi đấu có được dùng hay không. Người dùng sẽ cần tôn trọng quyết định cuối cùng từ phía trọng tài.
Nhìn chung, văn hóa golf bao gồm nhiều yếu tố khác nhau, tuy nhiên, dù là quy định khắt khe nào đi chăng nữa, chính cách cư xử đúng với tinh thần văn hóa golf của người chơi mới tạo nên tên tuổi và giá trị của họ.

Hàng năm, ChiLinh Golf đón lượng lớn các các gôn thủ trong và ngoài nước. Các khách hàng của ChiLinh Golf luôn cảm thấy hài lòng với sự nhiệt tình, dịch vụ chuyên nghiệp và trải nghiệm tuyệt vời về phong cách phục vụ nơi đây với sự tôn trọng, hiếu khách và những nét ứng xử văn minh đúng với tinh thần của một môn thể thao quý tộc. Bên cạnh đó, những ưu thế về thiên nhiên với diện tích lên tới 325 ha trong lòng một thung lũng tuyệt đẹp với các hồ nước tự nhiên bên những dải đồi xanh hùng vĩ bao quanh, vị trí đắc địa trong khu vực kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, tiện ích đẳng cấp đạt tiêu chuẩn quốc tế, cùng một đội ngũ caddie giàu kinh nghiệm chuyên môn,… ChiLinh Golf sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời đối với tất cả những người yêu mến golf.

TIN MỚI NHẤT

z5285477435469_817981d256a2ece46a57844d5917be56
ChiLinh Golf tạo dấu ấn tại Hội nghị Du lịch Golf châu Á (AGTC) 2024
bo nhiem truong bo phan nha hang 1
ChiLinh Golf thông báo bổ nhiệm vị trí Trưởng bộ phận nhà hàng
Du xuan Giap Thin 2024 cung CLG 2
Du xuân Giáp Thìn 2024 cùng ChiLinh Golf
Nu gioi choi golf niem kieu hanh trong nhung cu swing 6
Nữ giới chơi golf: Niềm kiêu hãnh trong những cú swing
LQH04131 copy
Du xuân “trẩy golf” đầu năm với ChiLinh Golf
Nhập từ khóa cần tìm